Canh cá bống bớp nấu lá lốt là món ăn dân giã tuy không cầu kì nhưng hương vị thì thơm ngon khó cưỡng, bạn nên thử ít nhất một lần trong đời nhé. Chỉ cần một vài nguyên liệu có sẵn trong gian bếp là có thể chế biến thành công. Thưởng thức vị ngọt béo của cá bống bớp ăn cùng cơm nóng chắc chắn sẽ là trải nghiệm độc đáo.
1. Nguyên liệu làm canh cá bống bớp nấu lá lốt
- Cá bớp tươi: 2-3 con
- Nước sạch: 250ml
- Gừng bỏ vỏ cắt thái lát
- Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ
- Chanh quả vắt lấy nước cốt
2. Công thức chế biến canh cá bống nấu lá lốt
2.1 Sơ chế cà bống bớp
- Bỏ cá bống bớp tươi vào chậu, rắc chút muối trắng đều lên mình cá. Nếu là cá còn sống bạn nên dùng nắp đậy kín tránh để chúng nhảy ra ngoài.
- Đun nồi nước sôi sau đó dội từng ít một lên cá. Lưu ý không dội nhiều và liên tục dễ làm chín bợt mất phần da bên ngoài. Xong đem rửa cho sạch giảm độ nhớt bám bên ngoài mình cá.
- Tiếp tục cho thêm chút muối và giấm vào xóc cùng cá. Đem rửa lại sao cho loại bỏ hết phần nhớt.
- Đặt cá bống bớp lên thớt, dùng mũi dao hoặc kéo sắc rạch một đường nhỏ giữa hai vây, bóp nhẹ cho hở túi mật thì tách bỏ để món ăn không bị đắng. Bỏ phần mang rồi xả nhanh qua nước một lần nữa để đảm bảo cá sạch hoàn toàn trước khi đem nấu.
2.2 Cách làm canh cá bống bớp nấu lá lốt
- Đun một nồi nước sôi, thả cá bống bớp cùng vài lát gừng vào. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn tùy vào khẩu vị gia đình bạn.
- Đun tới sôi thì vặn nhỏ lửa liu riu, giữ lửa trong khoảng 5 phút thì cho lá lối và nước cốt chanh vào.
- Tiếp tục đun tới khi thịt cá chín mềm, dậy mùi thơm là được. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm một vài lát ớt vào bát canh.
Một món ăn tuy đơn giản nhưng rất ngon và đặc biệt là bổ dưỡng cho sức khỏe, giúp phòng chống bệnh tật. Người có sức đề kháng yếu, trẻ em và phục nữ mang thai chớ nên bỏ qua món ăn này nhé! Chúc bạn thành công và ăn ngon miệng.
Nhận xét
Đăng nhận xét