Những món ăn chế biến từ mực luôn được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon. Món mực chiên xù hấp dẫn bởi lớp vỏ ngoài giòn rụm, phần mực bên trong dai vị ngọt, chấm cùng tương ớt cay dễ gây nghiện. Dưới đây là cách làm món mực chiên xù đơn giản tại nhà chuẩn nhất bạn có thể tham khảo.
1. Nguyên liệu chế biến
- Mực tươi: 500 gram ( nên chọn mực ống)
- Trứng gà: 2 quả
- Bột chiên giòn: 150 gram
- Bột chiên xù: 150 gram
- Gia vị đầy đủ: Hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, gừng tươi, tương ớt, sốt mayonnaise, rượu.
2. Cách làm mực chiên
Bước 1: Mực làm chiên xù cần mua những con tươi ngon, dày thịt. Mực mua về rửa sạch với nước có pha thêm chút rượu trắng và gừng đập dập để khử mùi tanh của và tạo độ giòn cho món chiên.
Bạn có thể tham khảo cách chọn mực ngon như sau:
- Dùng tay ấn vào thân mực, mực săn chắc và độ đàn hồi cao.
- Mực tươi có mắt trong.
- Lật râu mực lên thấy phần xúc tu dính chặt vào thân.
Bước 2: Cắt mực thành từng khoanh tròn vừa ăn hoặc thái lát tùy sở thích của bạn, để ráo hoặc dùng khăn sạch thấm khô mực. Ướp mực với một hỗn hợp gia vị gồm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt,1 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều và để nguyên khoảng 30 phút cho mực ngấm gia vị.
Bước 3: Lấy phần lòng đỏ của trứng gà bỏ vào bát, thêm chút muối tinh khuấy đều. Bột chiên xù và bột chiên giòn cũng để riêng một lượng vừa phải ra 2 bát khác nhau.
Bước 4: Bắc lên bếp một cái chảo sâu lòng để chiên mực, đổ nhiều dầu ăn sao cho miếng mực ngập trong dầu sẽ ngon hơn. Mực lăn qua bột chiên giòn, trứng và cuối cùng là bột chiên xù, sau đó mới thả vào chảo dầu. Làm lần lượt tới khi hết số lượng miếng mực. Lưu ý lúc chiên giữ cho lửa vừa, đôi lúc trở đều hai mặt để mực vàng đều. Quan sát thấy miếng mực xém vàng, lớp vỏ bên ngoài giòn rụm là hoàn thành.
Thưởng thức món mực chiên xù lúc nóng là ngon nhất để cảm nhận trọn vẹn độ giòn, thơm ngon của món ăn. Công thức chế biến cực kỳ đơn giản. Hãy thử trổ tài làm món mực chiên hấp dẫn này chiêu đãi cả nhà, bạn nhé!
Nhận xét
Đăng nhận xét