Công thức làm cua sốt ớt Singapore thơm ngon béo ngậy

Nếu bạn là tín đồ của các món hải sản thì đừng bỏ lỡ món cua sốt ớt Singapore thơm lừng béo ngậy. Dưới đây là bí kíp giúp bạn tự tay chế biến món ăn hấp dẫn này nhé! 

Cua sốt ớt Singapore

1. Chuẩn bị nguyên liệu - Cho 4 người ăn

  •  Cua biển 2 con
  •  Trứng gà 1 quả
  •  Hành tím 2 muỗng cà phê
  •  Tỏi 2 muỗng cà phê
  •  Gừng 2 muỗng cà phê
  •  Ớt hiểm 1 muỗng canh
  •  Bột năng 105 gr
  •  Rượu hoa tiêu 2 muỗng canh
  •  Tương hột ớt 1 muỗng cà phê
  •  Bột nêm gà 1 muỗng cà phê
  •  Tương cà 3 muỗng canh
  •  Tương ớt 5 muỗng canh
  •  Dầu ăn 150 ml
  •  Gia vị: đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay/...

2. Cách chọn mua cua tươi ngon

Nên chọn những con tươi sống khỏe mạnh, còn lạnh lặn vì khi đó thịt cua sẽ không bở, ăn ngon nhất. 

Cách chọn mua ngon

Quan sát lớp da giữa kẹt khuỷ trên càng cua, nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì chứng tỏ cua nhiều thịt. Cua tươi lớp da này sẽ thẳng bóng, thịt chắc.

Bạn có thể bóp nhẹ phần yếm, cảm thấy cứng là cua chắc thịt. Bóp thử phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mai, nếu thấy cua giãy giụa là cua còn khỏe.

Thời điểm thích hợp để mua cua chế biến món ăn là đầu và cuối tháng (âm lịch), tránh giữa tháng vì lúc này cua đang thay vỏ, độ ngon giảm đi.

3. Công thức chế biến

3.1 Sơ chế cua

Cua mua về bạn rửa sạch, sau đó bỏ yếm và mai cua, cắt làm đôi. Phần gạch cua cho ra chén riêng. Mai cua nên giữ lại rồi dùng cọ hoặc ban chải đánh răng sạch chà xát hết bùn đất bám bên ngoài. Hoặc bản có thể tham khảo cách rưới lên cua 1 ít rượu gạo giúp khử mùi tanh của cua hiệu quả và nhanh chóng.

3.2 Chiên cua

Nhúng từng con cua vào một bát bột năng, khoảng 100gr tạo thành một lớp áo, đồng thời rắc 1 ít lên mặt trong của mai cua.

Chiên cua trong chảo dầu

- Bắc lên bếp một chảo dầu khoảng 100ml, đợi đến khi dầu sôi thả cua vào chiên sơ trong thời gian 30 - 40 giây thì vớt hết ra. Mách bạn một số mẹo là dùng đũa chạm vào đáy chảo dầu, thấy dầu tăm tăm nổi lên là được. Để không bị dầu bắn vào người, bạn nên cho thêm vài trái ớt hoặc ít muối vào chảo chiên dầu.

- Làm sốt cua: Trộn 25ml (khoảng 2 muỗng canh) dầu ăn với 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tương hột ớt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột nêm gà, 2 muỗng canh rượu hoa tiêu. Khuấy đều cho tan hết.

3.3 Pha và nấu nước sốt

- Bắc lên bếp 1 cái chảo lên bếp phi thơm tỏi băm, hành tím cùng gừng cắt nhỏ. Khi dậy mùi thơm thì cho gạch cua vào xào đều tay, thêm 3 muỗng canh tương cà, 5 muỗng canh tương ớt và 200ml nước lạnh vào chảo, đảo đều gia vị lại với nhau. Giữ lửa vừa đun cho đến khi hỗn hợp sôi thì cho phần sốt gia vị vừa trộn trước đó vào, cùng với 1 muỗng canh ớt hiểm băm, đảo đều rồi cho hết cua đã chiên vào đun lửa vừa.

Nước sốt nấu cua

- Cho một ít nước vào 5gr bột năng, khuấy tan hoàn toàn rồi cho vào chảo cua. Sau đó, cho một quả trứng gà đã đánh tan vào đảo cùng. Đảo đều cua tránh cháy, lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Chờ tới khi nước sốt sánh lại là hoàn thành.

Cua sốt ớt Singapore thơm ngon, bổ dưỡng là lựa chọn tuyệt vời cho cả gia đình trong những dịp cuối tuần hay ngày lễ quây quần bên nhau. Thịt cua săn chắc thấm đều gia vị đậm đà, xen lẫn chút cay cay bắt vị vô cùng hấp dẫn. 


Nhận xét