Tôm hấp có vị ngọt thanh, nhạt vừa miệng ăn kèm với muối tiêu chanh sẽ thêm phần đậm đà và hợp vị. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị tươi ngon của tôm hòa quyện vị cay nồng của gừng, sả và hương thơm lá chanh rất thơm. Chắc chắn món ăn này không chỉ phù hợp để bạn đổi khẩu vị cho cả nhà mà còn góp phần làm cho những bữa tiệc nhỏ, buổi gặp mặt cuối tuần thêm phần sang trọng và hấp dẫn hơn.
1/ Nguyên liệu chế biến
- Tôm sú to: 500g
- Sả nguyên củ: 50g
- Ớt sừng: 2 trái
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Lá chanh: 1 nắm
- Chanh: 1 quả
- Gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
2. Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sú: Rửa sạch, cắt bớt râu và chân, ướp tôm với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu rồi để 15 - 20 phút cho ngấm đều
- Sả: Rửa sạch, bóc vỏ ngoài, thái lát chéo mỏng. Để một phần đem đập dập.
- Lá chanh: Rửa sạch, thái chỉ
- Gừng: Rửa sạch, gọt vỏ, thái chỉ
3. Cách làm tôm hấp sả
- Cho bia vào nồi, đặt xửng hấp, đập dập xả xếp lên vỉ hấp. Xếp tôm đã ướp gia vị lên trên.
- Đặt nồi lên bếp để ở nhiệt độ cao hấp, thời gian khoảng 7-10 phút, tôm chuyển sang màu đỏ cam là được. Không nên hấp quá lâu sẽ làm tôm bị bở hoặc mất đi vị ngọt của tôm.
- Thái vài lát chanh bỏ lên trên đậy nắp tầm 1 phút thì tắt bếp nhé. Hoặc khi tôm gần chín các bạn vắt quất và bỏ cả vỏ còn lại hấp chín là được. Các bạn không nên đảo tôm.
- Xếp tôm ra đĩa vừa, cho phần lá chanh, gừng, sả và trang trí ớ sừng lên trên để món ăn thêm phần đẹp mắt. Phần nước tôm hấp có thể dùng ăn cùng cơm nóng
- Cách làm muối tiêu chanh ăn kèm: Trộn đều 1 thìa muối, 1/4 thìa bột ngọt, 1/4 thìa tiêu và 1 thìa nước cốt chanh.
Tôm là thực phẩm ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao, chính vì vậy nó được rất nhiều chị em phụ nữ yêu thích lựa chọn để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Trong đó, tôm hấp sả bia vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng bạn chớ nên bỏ qua.
Nhận xét
Đăng nhận xét