Bí kíp kho cá nục ngon với 3 công thức chuẩn

Thịt cá nục ngọt đậm đà, săn chắc dùng để kho thì ngon không tả nổi. Dưới đây là công thức chuẩn chế biến món cá nục kho đúng điệu bạn chớ nên bỏ qua.


Cá nục thích hợp làm món kho ăn cùng cơm

1. Công thức làm cá nục kho thịt

1.1 Nguyên liệu chế biến cá nục kho thịt

  • 500 gr cá nục
  • 300 gr thịt ba chỉ
  • 300 gr cà chua
  • Gừng, hành khô, mắm, ớt, hạt tiêu, bột canh, đường, bột nêm.

1.2 Các bước chế biến cá nục kho thịt


Cá nục kho thịt thơm ngon, béo ngậy

- Rửa sạch thịt ba chỉ, trần qua nước sôi, thái miếng với độ dày vừa ăn, đảo đều trên chảo rồi vớt ra ngoài. 

- Mổ và rửa sạch cá nục với muối, xóc cá nục với bột canh để ngấm gia vị trong 15 phút. 

- Cho mỡ hoặc dầu ăn vào chảo cho nóng rồi cho cá vào rán sơ cho bớt tanh.

- Rửa sạch cà chua, thái nhỏ đặt xuống đáy nồi sau đó rải thịt ba chỉ lên trên, tiếp theo là đặt cá, nêm nếm các loại gia vị tùy theo khẩu vị gia đình. Cho thêm 1 bát nước rồi đặt lên bếp đun nhỏ lửa trong khoảng 2 tiếng, thường xuyên chế nước vào kho khỏi cạn. 

Đến khi thịt cá chín kỹ, bạn nên thử nếm gia vị xem đã vừa ăn chưa để điều chỉnh trước khi bắc ra ngoài. Cho cá và thịt ra đĩa, rắc hạt tiêu vào cho thơm là dùng được.

2. Công thức làm cá nục kho cà chua

2.1 Nguyên liệu chế biến cá nục kho cà chua

  • 500g cá nục
  • 4 quả cà chua
  • 1 củ hành khô, 1 nhánh gừng, 1 quả ớt và nhánh hành lá
  • Muối, nước mắm, bột nêm, dầu ăn, đường.

2.2 Các bước chế biến cá nục kho cà chua


Cá nục kho cà chua đậm đà vị ngọt và chua thanh

- Cá nục chọn con còn tươi, to vừa phải để ngấm gia vị dễ dàng. Sau khi mổ bỏ ruột thì cắt khúc vừa ăn, rửa sạch, để ráo nước. 

- Rửa sạch cà chua, bổ đôi bỏ lõi và cuống, xắt nhỏ.

- Bóc vỏ hành củ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. 

- Rửa sạch ớt, thái lát, bỏ cuống. 

- Cạo vỏ gừng, rửa và đem một nửa đập dập còn một nửa thái sợi. 

- Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, thái nhỏ.

- Bắc chảo lên bếp đung tới nóng già cho dầu ăn vào sau đó cho cá vào chiên sơ 2 mặt.

- Phi tỏi thơm với phần dầu chiên cá còn thừa, tiếp theo cho hành củ và cà chua vào cùng bột nêm, đường. 

- Khi cà chua chín kĩ, cho cá đã chiên sơ ở trên cùng phần gừng đập dập và ớt vào nồi kho. Thêm 1 bát nước sôi vào kho cùng. 

- Chờ khi cá chín thì bạn cho phần gừng thái sợi và nêm nước mắm sao cho vừa vặn thì tắt bếp. 

- Rắc hành lá xắt nhỏ lên trên trang trí món ăn là hoàn thành.

3. Công thức làm cá nục kho thơm (dứa)

3.1 Nguyên liệu chế biến cá nục kho thơm

  • Cá nục: 600g
  • 1/2 trái dứa (thơm)
  • 1 trái cà chua
  • Hành củ, tỏi, ớt, gừng, hành lá
  • Dầu ăn, nước màu dừa, nước mắm, muối, đường, tiêu

3.2 Các bước chế biến cá nục kho dứa


Cá nục kho dứa thơm nức mũi 

- Chọn cá nục tươi, mổ bỏ ruột, cắt khúc làm 2 hoặc 3 sao cho vừa ăn rồi bóp với chút muối làm sạch cá và giảm độ tanh. 

-  Rửa sạch cà chua, bổ đôi bỏ lõi sau đó bổ múi cau. 

- Dứa gọt sạch mắt, bỏ lõi và thái miếng nhỏ.

- Bóc vỏ hành củ, đem rửa, đập dập, băm nhỏ. 

- Rửa sạch ớt, thái lát, bỏ cuống. 

- Cạo sạch vỏ gừng, rửa với nước, một nửa đập giập còn một nửa thái sợi. 

- Hành lá rửa sạch, bỏ rễ, thái nhỏ. 

- Bắc chảo dầu lên bếp chiên sơ 2 mặt cá rồi gắp ra đĩa.

- Lấy phần dầu trong chảo chiên đổ một chút vào nồi kho, cho hành tỏi vào phi thơm, tiếp đến là cho cà chua, dứa cùng một chút bột nêm vào xào chín; 

- Cho cá cùng phần gừng đập dập, 1/2 chỗ ớt xắt ở trên vào nồi kho trên. Thêm 1 bát nước sôi, ít nước màu dừa, một chút đường vào kho cùng sao cho nước ngập mặt cá và kho nhỏ lửa đến khi cá chín nhừ.

- Để lửa vừa phải kho tới khi chín mềm cá thì bỏ dừng, nêm lại gia vị sao cho vừa miệng, cuối cùng là rắc hành lá lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành món cá nục kho thơm rồi đấy.

Nhận xét