Bỏ túi 3 công thức hấp vẹm xanh ngon tuyệt - ăn là mê

Vẹm xanh hấp từ lâu đã được nhiều người biết tới bởi hương vị thơm ngon và bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 3 cách hấp vẹm phổ biến mà bạn có thể tham khảo và thử trổ tài ngay tại nhà.

1. Vẹm xanh hấp sả 

Vẹm xanh hấp sả

1.1 Nguyên liệu cho 4 người

  •  Vẹm xanh 1 kg, ngon nhất là vẹm tươi sống 
  •  Nước me 300 ml
  •  Sả băm 50 gr
  •  Sả thái lát 10 gr
  •  Sả 4 cây đập dập
  •  Tỏi băm 10 gr
  •  Ớt 2 quả băm nhuyễn
  •  Rau răm ăn kèm
  •  Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  •  Đường 2 muỗng cà phê
  •  Nước mắm 1 muỗng canh
  •  Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Nguyên liệu món vẹm xanh hấp sả ớt

1.2 Sơ chế vẹm xanh

Nếu mua vẹm sống còn nguyên 2 lớp vỏ, bạn dùng bàn chải sạch để chà bên ngoài loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, dùng dao cắt bỏ phần râu ở trên lớp vỏ.

Dùng dao tách bỏ 1 mảnh vỏ vẹm, rửa sạch phần thịt, để ráo.

1.3 Xào các nguyên liệu

- Bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi và sả với dầu ăn.

- Thêm vào nồi 300ml nước cốt me, 4 cây sả đập dập, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt khuấy đều tất cả.

1.4 Hấp vẹm

Khi hỗn hợp nước me sôi ở trên sôi , bạn cho vẹm vào đảo đều, sau đó đậy nắp để hấp chín trên lửa lớn trong 2 phút.

Thành phẩm vẹm xanh hấp nóng hổi có vị ngọt thanh, dai dai cùng chút chua cay và thơm nồng hương sả, nếm thử là thích mê. Ăn kèm với rau răm và muối tiêu chanh là ngon hết sẩy.

2. Vẹm xanh hấp bia

Vẹm xanh hấp bia

2.1 Nguyên liệu cho 4 người ăn

  • Vẹm xanh 1 kg
  • Bia 250 ml
  • Hành tây 1 củ
  • Tỏi 3 tép
  • Mùi tây 1 nhánh
  • Chanh vàng 1/2 quả
  • Vỏ chanh vàng bào 
  • Dầu oliu 
  • Ớt bột 
  • Muối/ tiêu 
Nguyên liệu món vẹm xanh hấp bia

2.1 Sơ chế nguyên liệu

- Dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài, lấy dao cắt bỏ phần râu của vẹm

- Rửa sạch vẹm xanh lại với nước nhiều lần rồi để ráo.

- Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu.

- Tỏi bỏ vỏ, đập dập băm nhuyễn

- Băm nhỏ rau mùi tây 

2.2 Xào các nguyên liệu

- Phi thơm hành tây và tỏi băm bằng dầu oliu

- Cho thêm 1 ít ớt bột, 250ml bia, 1 ít muối rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện trong chảo

2.3 Hấp vẹm

- Hỗn hợp trên sôi và bốc hơi hết mùi bia, bạn cho phần vẹm vào hấp đến khi há miệng 

- Bạn cho thêm 1 ít vỏ chanh bào, nước cốt của 1/2 quả chanh vàng, 1 ít tiêu, rau mùi tây băm 

- Món ăn hoàn thành khi nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được phần nước vẹm ngọt thanh, thơm nhẹ mùi bia tươi hòa quyện cùng chút chua nhẹ từ nước cốt chanh, cay cay vị ớt vô cùng hấp dẫn.

3. Vẹm xanh hấp rượu vang

Vẹm hấp rượu vang

3.1 Nguyên liệu cho 4 người

  • Vẹm xanh 1 kg
  • Cà chua 1 quả
  • Mùi tây 10 gr
  • Tỏi 1 củ
  • Hành tây 1 củ
  • Bơ 30 gr
  • Chanh vàng 1/2 quả
  • Rượu vang trắng 250 ml hoặc bia
  • Nước dùng gà 250 ml hoặc nước lọc
  • Muối/ tiêu

3.2 Sơ chế vẹm xanh

- Dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó lấy dao cắt bỏ phần râu của vẹm 

- Rửa sạch vẹm lại với nước nhiều lần rồi để ráo

3.2 Sơ chế các nguyên liệu

Tỏi và hành tây lột vỏ, băm nhuyễn

Băm nhỏ rau mùi tây, 

Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu

3.3 Xào các nguyên liệu

Đung một chảo nóng, cho 10gr Bắc chảo lên bếp, cho vào 10gr bơ rồi đun cho tan chảy. Sau đó, bạn cho vào phần hành tây, tỏi băm, 1 ít muối rồi phi thơm.

3.4 Hấp vẹm

- Đổ vào nồi 250ml rượu vang trắng, 250ml nước dùng gà, vẹm đã sơ chế rồi đảo đều.Bạn đậy kín nắp và hấp từ 2 - 3 phút đến khi vẹm há miệng.

- Cho thêm vào cà chua, rau mùi tây, nước cốt của 1/2 quả chanh vàng, 1 ít muối, 1 ít tiêu, 20gr bơ khuấy đều tay. Tiếp tục đun tới sôi là được.

Vẹm xanh hấp rượu vang có mùi thơm nhẹ, thịt chín tới hơi dai cùng nước dùng ngọt thanh, beo béo, đem đến một món ăn lạ miệng.

Lưu ý:

Nên chọn vẹm có phần vỏ nguyên vẹn và miệng khép kín. Nếu vẹm mở miệng, bạn hãy thử dùng tay gõ nhẹ, nếu chúng đóng lại ngay lập tức chứng tỏ là còn sống.

Tránh chọn vẹm có lớp vỏ bị sứt mẻ, có mùi lạ.

Chọn mua vẹm xanh ở những cửa hàng, siêu thị hải sản uy tín để đảm bảo về chất lượng.

Nhận xét